Từ 18 tháng Tư 2005 . . .
-----
Tìm kiếm

10 bài viết mới nhất
Giải mật tài liệu về cuộc duyệt binh ngày 07/11/1941 tại thành phố Kuibyshev, Liên Xô - (13/11)
Phản đối nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử Việt Nam - (24/05)
Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam - (24/05)
Mời tham gia Chương trình "Nước Nga - Ký ức trái tim lần 3" - (17/04)
Gặp gỡ báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 04/3/2014 - (04/03)
Sự thật chấn động clip đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân - (04/03)
Lễ khai mạc Olympics Sochi 2014 - ấn tượng và tinh tế - (09/02)
Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới - (01/09)
Cuộc thi "Nước Nga xa xôi và gần gũi" - (04/08)
Vladimir Putin và Ludmila Putina thông báo cuộc hôn nhân của họ kết thúc - (07/06)

Website “NuocNga.net” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít của nhân dân Liên Xô. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ, ủng hộ về bài vở và tài liệu và cả những ý kiến đóng góp từ tất cả những tấm lòng nhiệt tình; để chúng ta, những người yêu nước Nga ngày càng “giàu có” hơn.

 

Bài viết, ý kiến xin gửi về:
banquantri@nuocnga.net 

banbientap@nuocnga.net

Hoặc xin liên hệ:

Lưu Hải Hà

091-865-1233

Phan Việt Hùng
0913-22-99-44
Trân trọng!

  » Con người 
Những chuyện thần bí quanh cố Tổng thống Yeltsin
(07:16, 09/06/2007)

“Chiêm tinh gia Kremli” Rogozin

Chiêm tinh gia được phong... tướng

 

Ngay từ thời Gorbachev, ở Nga đã bắt đầu nở rộ những chuyện lạ kỳ. Nào là nhà thôi miên Kashpirovski chiếu cái nhìn nghiêm nghị từ màn hình vô tuyến để trị bệnh cho đám đông khán giả. Nào là "thầy" Grabovyi quảng bá về tài năng phi thường đến mức có thể cải tử hoàn sinh. Rồi có hàng trăm nhà ngoại cảm, tiên tri đủ loại tự lăng xê quảng cáo trên báo in và truyền hình.

 

Làn sóng của những “sức mạnh siêu hình” này mạnh đến mức xung quanh Yeltsin cũng bắt đầu có sự bao bọc từ những “ma thuật cung đình”.

 

Chẳng hạn, trong phủ Tổng thống đã tồn tại một nhà chiêm tinh học trong biên chế hẳn hoi với cấp bậc thiếu tướng. Đó là Georgi Rogozin, trợ lý thứ nhất cho Korjakov - thư ký an ninh riêng của Yeltsin. Năm 1996, ông này trở thành phó thủ trưởng ban tham mưu tranh cử Tổng thống.

 

Chỉ riêng về Rogozin đã có không ít huyền thoại. Chuyện dường như ông chỉ dùng mắt mà khiển được cả cái bàn gỗ sồi nặng trịch xê dịch tứ tung, và có thể đọc được ý nghĩ của người khác từ khoảng cách nhất định. Trong điện Kremli, người ta còn gắn cho ông cái biệt danh Merlin (tên một thầy phù thủy dưới triều vua Artur).

 

Một trong những trách nhiệm chính của “Merlin ở Kremli” là chuẩn bị sẵn tất cả các dự đoán chiêm tinh hàng ngày để đưa ra Ban Quản trị phủ Tổng thống. Theo đó, nhân viên văn phòng sẽ trù liệu các lộ trình di chuyển, sắp xếp các cuộc gặp.

 

 

Vai trò các điềm chiêm tinh trong phủ Tổng thống

 

Theo lời chứng thực của Thiếu tướng quân dự bị Boris Ratnikov, nguyên phó Cục trưởng Bảo vệ Liên bang Nga (1991-1993), thì câu chuyện là như sau :

 

"Hồi đó, tôi cùng với Rogozin phụ trách việc dự báo và phân tích, đề phòng các nguy cơ tai nạn trên đường đi như bão táp và những điều bất lợi khác có thể gây hại cho Tổng thống. Rogozin quả thực có xem chiêm tinh hàng ngày theo các dữ liệu cá nhân của Yeltsin. Quẻ bói đó không đưa Tổng thống xem trực tiếp, nhưng nó có được sử dụng khi dự trù các kế hoạch hoạt động.

 

Yeltsin không có thầy bói riêng nào hết. Còn cái ông Grabovyi thường khoe khắp nơi rằng ông ta thường lo kiểm tra an ninh cho chuyên cơ Tổng thống thì đó chỉ là chuyện láo toét. Vì chẳng cứ Tổng thống, mà chúng tôi cũng chưa bao giờ quen biết ông ta".

 

 

“Tổng thống tin vào các nhà ngoại cảm”

 

Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Nga Eduard Kruglyakov - Chủ tịch Ủy ban phân tích các hiện tượng ngụy khoa học - đã có nhận xét như sau: "Ngay khi còn là một sĩ quan KGB, Rogozin đã tiến hành một nghiên cứu “trong vùng cấm địa”, như kiểu đọc tư tưởng trong cự ly. Ông ta thực sự có niềm đam mê về ma thuật, chiêm tinh, phù chú.

 

Trên báo “Thời sự Matxcova” năm 1997 đã từng quảng bá: “Rogozin báo trước các điềm chiêm tinh, thường xuyên đệ trình giúp các nhân vật trọng trách của đất nước. Ông giao lưu với vũ trụ theo những chủ đề ngân sách - tài chính quốc gia, tạo ra xung quanh Tổng thống một “trường năng lượng thuận lợi”...”.

 

Chính ông ta đã chỉ đạo kê giường nằm của Boris Yeltsin theo hướng Bắc - Nam. Nhưng cuối cùng, Rogozin đã được thay bằng người khác.

 

Tôi đã có dịp trực tiếp nói chuyện với Yeltsin, và tôi nhận thấy rằng quả thực Tổng thống có chịu ảnh hưởng của các nhà ngoại cảm. Thí dụ, ông đã hỏi chúng tôi rằng, các nhà khoa học liệu có thể “vắt” lấy năng lượng từ đá hay không. Chúng tôi đã trả lời rằng đó là sự lường gạt. Thế mà Tổng thống đã cấp cho cái đề tài như thế... 120 triệu rúp, khoản tiền quá lớn thời trước khủng hoảng".

Mũ năng lượng sinh học

Chiếc mũ có thật được các họa sĩ
“đội” vào chân dung ông Yeltsin

Hiển nhiên Yeltsin có biết về chuyện trong “cung đình” Kremli có những nhà “ma thuật - chiêm tinh gia” làm việc. Tuy nhiên, nguyên thủ Nga không trực tiếp gặp gỡ những thuộc cấp hạng dưới như vậy.

 

Chỉ có một lần, Tổng thống Nga dùng đến một người có thể gọi là nhà ngoại cảm. Đó là Giáo sư Georgi Stefanov - tiến sĩ khoa học về Y - một trong những bậc lão thành cột trụ của môn vi phẫu thuật Xô-viết. Ông Stefanov từng nhận Giải thưởng khoa học Quốc gia Liên Xô. Và những gì ông đã làm cho Yeltsin, thật cũng khó xếp vào dạng khoa học truyền thống.

 

Nhà khoa học kể rằng, năm 1998, ông đã bay tới Sochi để chữa bệnh cho Boris Yeltsin, bằng chiếc mũ năng lượng sinh học do chính ông chế ra. Nó trông giống như một cái đai kim loại bao quanh đầu với những nhánh tủa ra xung quanh như những ăng-ten. Giáo sư coi đây là công cụ để truyền năng lượng sinh học rất mạnh của riêng ông sang cho người bệnh. Một ngày cuối năm 1998, Giáo sư bỗng nhận được lời mời mang chiếc mũ độc nhất vô nhị này đến Sochi.

 

“Bệnh nhân đặc biệt” Boris Yeltsin dịp ấy than đau ở vùng xương sườn số 4 - 5, tỏ ra mệt mỏi. Được nghe đồn về chiếc mũ độc đáo, hội đồng gia đình Tổng thống đã họp bàn và quyết định thử sử dụng.

 

Sau một ngày đội chiếc mũ ngồi đối diện vị Giáo sư, ông Boris Yeltsin phấn khởi nói: ”Đêm qua tôi thấy kỳ diệu. Đã nhiều năm nay tôi chưa bao giờ ngủ ngon đến thế, trong người sảng khoái hẳn”…

 

 

Xem chỉ tay đoán mệnh, chiết xuất năng lượng từ đá, sáng chế vũ khí tâm lý... Trong thời gian Tổng thống Yeltsin cầm quyền, nền khoa học Nga đã phát sốt lên bởi những ý tưởng dị thường. Một số nhà nghiên cứu còn được cấp tiền cho những đề án đáng ngờ như vậy. Nhưng bên cạnh đó, quanh Boris Yeltsin cũng có rất nhiều điều thú vị liên quan tới vị Sa hoàng cuối cùng và Sa hoàng trùng tên.

 


Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin. Ảnh: Corbis

 


“Đội tuần đêm” giúp tránh trù yểm

 

Thời kì đó trong Phủ Tổng thống đã xuất hiện một cơ chế chưa từng có mà bây giờ người ta gọi là “đội tuần đêm”. Họ được lập ra và đặt dưới quyền phụ trách của Cơ quan bảo vệ an ninh.

 

Ông Iuri Malin - cựu nhân viên an ninh KGB, nguyên cố vấn trong Cơ quan Bảo vệ Liên bang thời Yeltsin, nay là Trưởng phòng thí nghiệm của Trung tâm công nghệ vật lý-tâm lý thuộc Hiệp hội vệ sĩ Nga, kể lại rằng:

 

- Mấy năm liền tôi được giao tìm kiếm các nhà ngoại cảm khắp cả nước, tổ chức kiểm tra khả năng của họ. Và cuối cùng chọn lọc ra những người mạnh nhất – chừng một chục người. Họ có nhiệm vụ tác động từ xa đến ông Yeltsin, “nạp” năng lượng cho ông, hỗ trợ khi sức yếu, bảo vệ nguyên thủ khỏi những điềm rủi và sự nguyền nẻo, trù ám. Nhưng, tất cả đều là từ xa, không một ai được trực tiếp gặp Tổng thống.

 

Ngoài ra, chỗ chúng tôi còn có trách nhiệm biết về những công trình mới nhất, có thể tác động đến thể trạng con người. Chẳng hạn, máy xung lực sinh học gây tác hại, do nhà lãnh đạo Phòng thí nghiệm công nghệ Lepton vi mô Anatoli Okhatrin tạo ra. Bức xạ của khí cụ này có khả năng hủy hoại các cơ quan nội tạng – nhất là ở những người bệnh. Nó có thể khiến tim đập loạn, và sẽ bùng phát đột ngột sự thiểu năng co bóp cơ tim.

 

Chúng tôi đã theo dõi, để Tổng thống không phải chịu những tác động phá hoại như vậy. Nhưng sau khi cơ chế của chúng tôi giải thể, thì đề tài của Okhatrin đã do các hãng tư nhận bảo trợ. Kết quả là, bây giờ ngay cả tác giả cũng không biết cái khí cụ nguy hiểm đó đang ở đâu nữa.


Sơ đồ đường chỉ tay của Yeltsin, do Boris Akimob,
Chủ tịch Hội khoa học về vân tay Nga, lập

Ăng-ten mật

 

Có thể bạn không tin vào “đội tuần đêm”, nhưng đã từng có sự kiện nổi tiếng thế này: trong những căn buồng lân cận với văn phòng của ông Yeltsin, người ta đã phát hiện thấy có những thiết bị gì đó, lúc đầu ngỡ là máy nghe trộm. Nhưng chẳng bao lâu sau, các chuyên viên đã thừa nhận rằng, đó là ăng-ten được định hướng và dự trù cho bức xạ, chứ không phải là để thu nhận sóng âm thanh.

 

Ông Malin khẳng định: “Thứ này đã được đặt với mục đích phá hoại sức khỏe của Tổng thống”.

 

Một chuyên viên khác tên là Boris Ratnikov xác nhận: "Ngay trong văn phòng của ông Yeltsin cũng từng có máy bức xạ. Chính tôi đã nhìn thấy. Khí cụ này đứng đằng sau cái giá sách. Trông nó như một cái khung, kích thước 1m20x1m20, cuốn vải bạt, ở giữa có gắn máy bức xạ vô tuyến tần số cao. Bằng chứng về giá trị của thứ này là vào năm 1991, một đêm văn phòng đã bị cạy cửa, và nó đã bị lấy đi mất".

 

Hóa ra quả thực là phủ Tổng thống cũng đã từng có những căn cứ để phải thành lập “đội tuần đêm”. Và ai mà biết được, các “kẻ thù của nền dân chủ Nga” có thể còn thi hành những âm mưu gì khác nữa, liệu có những động tác ám muội kỳ bí mà hậu quả thì chỉ bây giờ mới lộ ra? Thêm nữa, có cả tồn nghi rằng, chính các đối thủ của ông Yeltsin cũng bị “tẩu hỏa nhập ma”, “gậy ông đập lưng ông”. Họ cũng quá mê man sùng bái vào những điều thần bí, và ít nhất cũng đã là nạn nhân của những nhân vật lừa đảo ngụy khoa học, mời chào những “sáng chế” kỳ quặc hòng gây tác hại cho những đối tượng không có lợi cho mình.

 

 

Những trùng hợp thú vị

 

Con số 8. Boris Yeltsin lãnh đạo đất nước 8 năm, từ 1991 đến 1999. Sau khi từ chức và chuyển giao quyền lực cho Vladimir Putin, ông đã sống thêm 8 năm nữa.

 

Duyên nợ với nhà thờ. Một tháng trước khi tạ thế, Boris Yeltsin đã cùng phu nhân đến Jordani, thăm Cung điện rửa tội cho chúa Jesus trên sông Jordan. Chính tay ông đã vớt nước sông lên để rửa tay tẩy trần. Rồi một tháng sau, ông chính thức được rửa tội. Thú vị hơn nữa là nơi quàn linh cữu và làm lễ rửa tội cho Boris Yeltsin lại chính là ở nhà thờ Chúa Cứu thế, nơi được mở cửa vào ngày ông tuyên bố từ chức – 31/12/1999.

 

Sa hoàng Boris. Ngay từ đầu năm 2007, Nhà hát Lớn của Matxcơva đã tung ra một chương trình quảng cáo rầm rộ cho vở nhạc kịch opera “Boris Godunov” nổi tiếng được dựng theo kiểu mới. Thời gian công diễn được ấn định ngày 25/4/2007. Những chỉnh sửa trong vở mới này nhấn vào phần thứ hai của tác phẩm, đoạn nói về sự kết thúc của nhân vật chính, Sa hoàng Boris.

 

Tình cờ, đúng ngày 25/4/2007 cũng là ngày quốc tang của Nga, ngày mai táng cố Tổng thống Boris Yeltsin. Mọi hoạt động văn nghệ giải trí đều gác lại. Chỉ riêng tại Nhà hát Lớn vẫn cho ra mắt vở diễn này như một hoạt động có tính biểu tượng: đất nước này đã sản sinh ra hai con người cùng tên, đều đã ở vị trí lãnh đạo tối cao trong những thời kỳ phức tạp nhất của lịch sử đất nước, và đều từ trần vào tháng Tư.

 

Trở lại với thời kỳ đầu. Nhà báo nổi tiếng Oleg Poptsov, tác giả cuốn “Tư liệu của thời Sa hoàng Boris”, là người chứng kiến thời khắc Boris Yeltsin trở thành nguyên thủ Nga và lần đầu tiên kiêu hãnh bước vào Văn phòng Tổng thống ở Kremli. Phút giây ấy, nhà báo bỗng buột miệng thì thào: “Sa hoàng Boris…”. Và theo biểu cảm trên nét mặt Yeltsin, nhà báo hiểu rằng nguyên thủ quốc gia đã nghe thấy lời buột miệng và danh xưng bất thần ấy làm cho ông thích thú.

 

Rồi chuyện không chỉ dừng lại ở việc trùng tên, Boris Yeltsin còn có nhiều mối "duyên nợ" với các vị Sa hoàng khác của đất nước. Mộ của ông hiện nay nằm trong cùng một nghĩa trang với viên sĩ quan Nội vụ Dân ủy Xô-viết Grigori Nikulin. Năm 1918, ông này đã đích thân tham gia vào vụ tàn sát gia đình Sa hoàng. Thời ấy, Nikulin là trợ tá Ban Quản lý ngôi nhà nổi tiếng ở Ekaterinburg - nơi giam giữ vị Sa hoàng cuối cùng của đế chế Nga. Sau đó, Sa hoàng cùng với thân quyến đã bị bắn chết tại đây. 60 năm sau khi chế độ Nga hoàng bị lật đổ, Yeltsin - lúc ấy là Bí thư thứ nhất thành ủy Sverdlovsk - đã kiên quyết cho phá bỏ ngôi nhà.

 

Sau đó, khi đã là Bí thư thứ nhất Thành uỷ Matxơva, lại cũng chính Yeltsin ký quyết định mở cửa nghĩa trang cho nhiều đối tượng. Và đến khi nhắm mắt xuôi tay, bản thân ông lại được đưa vào an nghỉ tại đây, nằm án ngữ với nơi chôn cất người mắc nhiều duyên nợ với Sa hoàng cuối cùng của đế chế Nga một thuở nào.Bản in Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác
Di sản cuối cùng của cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin (05/06)
Thay thế Lenin bằng Yeltsin? (29/05)
Putin có chỉ số uy tín cao kỷ lục (26/05)
Thành phố Anh hùng Volgograd có tân Thị trưởng cộng sản trẻ tuổi (22/05)
Những điều chưa biết về Boris Yeltsin (04/05)
Boris Yeltsin - như hôm nay người ta nghĩ (29/04)
Boris Yeltsin - một chân dung mâu thuẫn (25/04)
Hãy tha thứ cho tôi! (24/04)
Người đàn bà sau lưng Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Sergei Ivanov (12/04)
Vì sao những nhà sư phạm Nga không muốn dạy dỗ các trẻ em nhập cư? (30/03)
 Đặt làm trang chủ
 Thêm vào Favorites

Lịch phát sóng
10 bài đọc nhiều nhất
Bộ phim Dân du mục (Кочевник) của điện ảnh Kazakhstan - (56487)
Sơ lược về vũ khí Xô viết trong chiến tranh giữ nước vĩ đại - (45735)
Trai-cốp-xki – người mở cánh cửa âm nhạc Nga ra thế giới - (33668)
Máy bay cường kích Xô-viết trong Chiến tranh Giữ nước vĩ đại - (30799)
Những câu hỏi “tế nhị” về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - (29055)
Thử tàu ngầm mới ở biển Ban tích - (25814)
Modest Petrovich Mussorgsky và tác phẩm "Những bài hát và điệu nhảy của Thần Chết" - (23942)
Kachiusa – những loạt súng khiến kẻ thù run sợ - (20062)
Chiến dịch Ba-gra-chi-ôn - (19805)
Maskelyne - nhà ảo thuật của chiến tranh - (19191)

Liên kết
  Số lần truy cập:
5141282