Từ 18 tháng Tư 2005 . . .
-----
Tìm kiếm

10 bài viết mới nhất
Giải mật tài liệu về cuộc duyệt binh ngày 07/11/1941 tại thành phố Kuibyshev, Liên Xô - (13/11)
Phản đối nhà báo Nga xuyên tạc lịch sử Việt Nam - (24/05)
Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam - (24/05)
Mời tham gia Chương trình "Nước Nga - Ký ức trái tim lần 3" - (17/04)
Gặp gỡ báo chí của tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 04/3/2014 - (04/03)
Sự thật chấn động clip đặc nhiệm Ukraine quỳ gối xin lỗi dân - (04/03)
Lễ khai mạc Olympics Sochi 2014 - ấn tượng và tinh tế - (09/02)
Giải vô địch thể dục nghệ thuật thế giới năm 2013 gọi tên nữ hoàng mới - (01/09)
Cuộc thi "Nước Nga xa xôi và gần gũi" - (04/08)
Vladimir Putin và Ludmila Putina thông báo cuộc hôn nhân của họ kết thúc - (07/06)

Website “NuocNga.net” được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát-xít của nhân dân Liên Xô. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ, ủng hộ về bài vở và tài liệu và cả những ý kiến đóng góp từ tất cả những tấm lòng nhiệt tình; để chúng ta, những người yêu nước Nga ngày càng “giàu có” hơn.

 

Bài viết, ý kiến xin gửi về:
banquantri@nuocnga.net 

banbientap@nuocnga.net

Hoặc xin liên hệ:

Lưu Hải Hà

091-865-1233

Phan Việt Hùng
0913-22-99-44
Trân trọng!

  » Con người 
Sinh nhật lần thứ 54 của Tổng thống Nga V. Putin: Bận rộn và căng thẳng
(15:29, 09/10/2006)
Ngày 7/10 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức bước sang tuổi 54 (ông sinh năm 1952). Ông sẽ còn làm chủ Điện Kremli 19 tháng nữa vì theo đúng Hiến pháp hiện hành của LB Nga, ở nước này chỉ có thể hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp làm Tổng thống. Chỉ trong 7 năm thôi, ông Putin đã giúp được Moskva lấy lại được phong độ vốn có của mình, dẫu rằng nước Nga vẫn chưa xoá bỏ được hết những vấn đề nan giải trầm kha, di sản từ thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin.

 

Hiện nay đang là giai đoạn công việc căng thẳng đối với Tổng thống Nga. Những mâu thuẫn nảy sinh từ nước cộng hòa láng giềng Gruzia đã buộc Điện Kremli cực chẳng đã phải chứng minh chân lý, "giỡn mặt" bằng ngôn ngữ của sự "cáo mượn oai hùm" là việc không thể không phải trả giá đắt. Những biện pháp phong tỏa kinh tế và cắt đứt quan hệ quân sự của Moskva đối với Gruzia sau việc Tbilisi bắt giam (và đã trả lại tự do) các sĩ quan Nga, công tác tại các đơn vị đồn trú ở đó hồi cuối tháng 9 đang trở nên ngày một quyết liệt hơn và dồn Tbilisi vào thế bí bách. Moskva cũng không dễ chịu gì khi phải làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã chẳng mấy tốt đẹp với Tbilisi từ khi ông Mikhail Saakashvili lên làm Tổng thống nước cộng hòa này. Tuy nhiên, trong cái không vui lại có cái hữu lợi. Đối với Tổng thống Nga, những mệnh lệnh cứng rắn vừa qua trong quan hệ với Gruzia đã giúp nâng chỉ số tín nhiệm của ông ở nước Nga lên cao đột biến, có thể so sánh được với nhiệm kỳ đầu (thông thường, các nguyên thủ quốc gia ở nhiệm kỳ cuối cùng không mấy khi lấy lại được hình ảnh cũ như lúc mới lên nắm quyền trong tâm thức xã hội). Theo cuộc thăm dò xã hội tiến hành ngày 1/10 vừa qua tại 200 điểm dân cư thuộc 63 tỉnh (kết quả đã được công bố trên tờ "Báo Độc lập" số ra ngày 6/10), hiện đang có tới 37% số người Nga được hỏi ý kiến ủng hộ đương kim Tổng thống (trong giai đoạn 2000 -2004, chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với ông Putin là 38%). Trong tháng 9, chỉ số này ở mức 32%. Một điều đáng chú ý là chỉ số tín nhiệm đối với ông Putin cao như vậy trong bối cảnh tỉ lệ người dân Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông nếu ngay bây giờ diễn ra bầu cử Tổng thống đã ba tuần nay luôn ở mức trên dưới 50%!

 

Tổng thống Nga đón sinh nhật có lẽ cũng vẫn trong một tốc độ làm việc gần như không nghỉ phút nào như những ngày vừa qua. Theo những thông tin mới nhất mà chúng tôi có trong tay, chỉ tính riêng trong ngày thứ năm 5/10, ông Putin đã gọi điện thoại trực tiếp chúc mừng sinh nhật Tổng thống Tadgikistan, Emonali Rakhmonov (một hành động vừa mang tính nghi thức vừa để củng cố thêm mối quan hệ quốc gia thân hữu trong không gian SNG); tham dự và phát biểu tại cuộc gặp gỡ với những người chiến thắng trong cuộc thi "Giáo viên Nga tiêu biểu năm 2006" (nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng có "chuyện" và việc tôn vinh những người thầy chân chính luôn có ý nghĩa sống còn đối với tương lai dân tộc) và tại cuộc họp của Hội đồng thực hiện các dự án ưu tiên và chính sách dân số (tỉ lệ sinh ở Nga hiện nay đang thấp ở mức báo động và Chính phủ Nga đang cố gắng áp dụng mọi biện pháp khuyến khích sinh đẻ... không có kế hoạch!).

 

Đấy là còn chưa kể hàng loạt công văn các loại cần phải ký tên xuống dưới... Ngày thứ sáu 6/10 cũng đã diễn ra với cường độ làm việc tương tự. May mà năm nay ngày 7/10 lại rơi vào đúng ngày thứ bảy, có lẽ nhờ thế mà Tổng thống Nga sẽ có được nhiều thời gian thảnh thơi hơn thường lệ chăng?

 

Nhìn lại mình ở tuổi 54, ông Putin hẳn sẽ không cảm thấy cấn cá về nghĩa vụ của mình. Ông đã và đang cố gắng làm tròn phận sự của người công dân đang phải gánh sứ mệnh chèo lái con thuyền quốc gia vượt qua sóng cả của thời hiện đại để có thể tới gần hơn những bến bờ thịnh vượng và an ninh

 

 M.H. – ANTG Online

Bản in Ý kiến của bạn

  Người gửi:
Địa chỉ:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
File gắn kèm:

Các tin khác
Putin đổi gu ăn mặc (01/10)
Ai là người phụ nữ quyền lực nhất ở nước Nga ? (28/09)
 Đặt làm trang chủ
 Thêm vào Favorites

Lịch phát sóng
10 bài đọc nhiều nhất
Bộ phim Dân du mục (Кочевник) của điện ảnh Kazakhstan - (56474)
Sơ lược về vũ khí Xô viết trong chiến tranh giữ nước vĩ đại - (45707)
Trai-cốp-xki – người mở cánh cửa âm nhạc Nga ra thế giới - (33639)
Máy bay cường kích Xô-viết trong Chiến tranh Giữ nước vĩ đại - (30784)
Những câu hỏi “tế nhị” về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại - (29031)
Thử tàu ngầm mới ở biển Ban tích - (25806)
Modest Petrovich Mussorgsky và tác phẩm "Những bài hát và điệu nhảy của Thần Chết" - (23934)
Kachiusa – những loạt súng khiến kẻ thù run sợ - (20013)
Chiến dịch Ba-gra-chi-ôn - (19788)
Maskelyne - nhà ảo thuật của chiến tranh - (19174)

Liên kết
  Số lần truy cập:
5131889